0966 610 901 sale@tinhteads.com Số 40 Đường 85 - P.Tân Quy - Q.7 - HCM
ten mien

Tên miền (Domain) là gì? Chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả

Chọn tên miền như chọn gương mặt đại diện cho website của mình. Cần cân nhắc để có được cái tên vừa đủ phù hợp với doanh nghiệp mà còn dễ ghi nhớ đối với khách hàng.

Tên miền là gì?

Tên miền là đường dẫn đến website của bạn, là địa chỉ trên world wide web để tất cả mọi người tìm đến website. Khi người dùng muốn tìm kiếm một website nào đó, họ sẽ gõ tên miền trên thanh tìm kiếm, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến web server của website đó và khách hàng sẽ truy cập được. Nếu không có tên miền, người dùng phải gõ mã IP của máy chủ, là những dãy số ví dụ như 100.92.90.80, việc này thì không hề thuận tiện và khả thi chút nào.

ten mien

Vẫn có rất nhiều người nhầm lầm giữa Tên miền và Hosting, để có một website hoàn chỉnh, bạn cần phải có cả hai. Khi tên miền là địa chỉ dẫn đến website thì hosting chính là không gian chứa toàn bộ dữ liệu của website đó, như một ngôi nhà có địa chỉ là tên miền và bạn muốn giới thiệu nội thất bên trong ngôi nhà đó cho mọi người dùng xem thì cần phải mua hosting để có thể chứa được tất cả những gì bạn có.

hosting chinh

Cấu trúc tên miền bao gồm ba phần: worldwideweb.[domain name].[top level domain]. World wide web (www) là mạng lưới toàn cầu, domain name là có thể là tên doanh nghiệp, tên công ty, blog, hay sản phẩm mà bạn đang kinh doanh,…hay nói khác hơn chính là danh tính nhận diên website và cuối cùng là phần mở rộng, là các cấp của tên miền, mà từ đây, chúng ta có thể phân chia thành nhiều loại tên miền khác nhau.

TLD – Top level domain

Đây là phần mở rộng cao cấp nhất, ví dụ như .com, là TLD được sử dụng nhiều nhất bởi gần 50% các website trên toàn thế giới, hoặc cũng có nhiều phần mở rộng đại diện cho các quốc gia, ví dụ như .uk, .de, .us,…, hay để dẫn đến các ngành cụ thể của chính phủ sẽ dùng .gov, dẫn đến các tổ chức giáo dục sẽ là .edu, còn các tổ chức phi lợi nhuận hay liên kết thương mãi thường sẽ có phần mở rộng là .org.

level domain

Cụ thể, TLD sẽ chia thành 2 loại chính:
– CCTLD (Country-code top-level domain): la loại TLD dùng để xác định đích danh một quốc gia nào đó, được quy định có hai kí tự theo chuẩn quy định viết tắt của ISO, ví dụ như Việt Nam là .vn hay Anh Quốc là .uk,…
– gTLD (Generic top-level domain): phần mở rộng cao cấp dùng chung, thông thường sẽ có 3 kí tự, dùng cho một tổ chức, doanh nghiệp nào đó và có thể truy cập được trên toàn thế giới.

Tên miền thứ cấp

Là các domain đứng sau và phụ thuộc vào domaim cấp cao nhất. Tên miền thứ cấp sẽ thực sự hiệu quả khi bạn muốn tách riêng một chiến dịch quảng bá dành riêng cho một sản phẩm/dịch vụ duy nhất và cần có một URL riêng cho nó.
Ngoài ra, cũng còn rất nhiều loại biến thể khác của tên miền mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được tuỳ theo nhu cầu của mình.

ten mien

Cách lựa chọn tên miền

Chúng ta nên cân nhắc để lựa chọn tên miền hợp lý khi xây dựng website. Tên miền cũng được xem như một yếu tố đại diện thương hiệu, làm người dùng nhớ đến và cũng có thể ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website, một cái dài quá dài hay không liên quan cũng khiến cho website của bạn mất điểm khá nhiều đấy.

Chọn một cái tên dễ nhớ

Chắc chắn ai cũng muốn website của mình được nhiều người ghé thăm mà điều đầu tiên là nó phải có tên dễ nhớ. Có thể đơn giản cũng được nhưng đừng quá trùng lặp, phải có tính phân biệt được đối với những thương hiệu trước đây. Nên tránh đi dấu gạch ngang hoặc thêm những con số ngẫu nhiên vào tên miền vì nó sẽ khiến cho tên miền khá rối rắm, càng khó nhớ hơn.

ten mien de nho

Dễ đánh vần, dễ đọc

Nhớ trong tâm rồi thì nó còn phải khiến cho con người ta dễ phát âm nữa nhé. Một cái tên thực sự tốt là khi bạn đọc nó cho bạn của mình và người đó có thể gõ chính xác mà không cần phải hỏi lại bạn rằng phải viết như thế nào.

Ngắn gọn sẽ tốt hơn

Dễ nhớ, để đánh vần, dễ đọc, và nếu bạn có quá nhiều sự lựa chọn thoả mãn cả những điều này nhưng vẫn còn phân vân, thì hãy chon cái tên ngắn nhất.

ngan gon

Tên miền chắc chắc phải liên quan đến nội dung website

Không còn gì để bàn cãi, hình thức và nội dung phải trùng khớp với nhau thì mới tạo được sự tin tưởng đối với người dùng. Mặt khác, nếu tên miền và nội dung không liên quan gì đến nhau sẽ gây nên nhầm lẫn về thương hiệu và tạo nên rất nhiều rắc rối về sau.

Hotline