0888 1800 11 sale@tinhteads.com Số 40 Đường 85 - P.Tân Quy - Q.7 - HCM
Marketing Online là gì? Tinh Tế Ads

Marketing Online Là Gì? Góc Nhìn Từ Các Chuyên Gia

Marketing Online là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người đặc biệt là trong lĩnh vực Marketing. Vậy marketing online đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp? Có bao nhiêu kênh triển khai marketing online? Triển khai như thế nào cho hiệu quả?

Marketing online là gì? Khái quát về marketing online

Marketing online chính là hình thức tiếp thị trực tuyến, sử dụng các phương tiện điện tử cùng sự phát triển mạng công nghệ để đưa ra các chiến lược quảng bá thương hiệu, tiếp cận người dùng qua các phương tiện sử dụng internet để đưa sản phẩm đến đúng khách hàng tiềm năng nhanh chóng.

Marketing online là hoạt động tổng thể phối hợp đa kênh, bao gồm rất nhiều các hoạt động như: thiết kế website, thực hiện các chiến lược SEO để tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, gửi email marketing đến khách hàng, kế hoạch viral thương hiệu qua các kênh viral, bùng nổ ngân sách cho quảng cáo google ads hay facebook ads, zalo ads

Online marketing cần làm những gì? Tinh Tế Ads

Marketing online còn là hoạt động thoả mãn cả nhiệm vụ đo lường, khảo sát thị trường, đồng thời thu thập phân tích nhu cầu của khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp dựa trên khối lượng người dùng khổng lồ trên internet mỗi ngày. Từ đó, các doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược kết hợp các kênh marketing online của mình như thế nào cho hợp lý.

Marketing online có mang lợi lợi ích tối đa nhất cho doanh nghiệp mà chúng ta không thể phủ nhận:

 • Doanh thu tăng trưởng vượt bậc
 • Tối thiểu chi phí
 • Truyền thông mạnh mẽ
 • Kiểm soát hiệu quả dễ dàng
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Tạo được lợi thế cạnh tranh với các đối thủ

Những mảnh ghép cấu thành hệ thống Marketing Online

Website

Cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp lâu dài chính là đây. Mỗi doanh nghiệp cần có cho mình một website được xây dựng bài bản, cập nhật đầy đủ thông tin công ty, sản phẩm và dịch vụ. Website giúp bạn quảng cáo nhanh chóng và dễ dàng hơn, ngoài ra, bạn còn có thể đặt quảng cáo của mình trên các website cộng đồng khác, nhờ vào lưu lượng traffic trên các trang này mà doanh nghiệp của bạn sẽ được biết đến nhiều hơn.

Xây Dựng WebSite Hoạt Động Cho Marketing Online

Xây dựng website cần có những gì?

Hãy hình dung, website chính là công ty online của doanh nghiệp. Nó sẽ bao gồm các thành phần cơ bản sau:

 1. Địa chỉ công ty  Tên miền (Domain), ví dụ như: tinhteads.com
 2. Kho lưu trữ thông tin và dữ liệu công ty  Hosting – đây là không gian lưu trữ của website
 3. Các phòng khác nhau, mỗi phòng làm một nhiệm vụ, đưa đến một sản phẩm/dịch vụ Các site khác nhau trên một webiste
 4. Không gian đủ rộng đế nhiều khách hàng có thể tìm kiếm Băng thông của website
 5. Người quản lý, vận hành  Hệ thống quản trị và nhân viên quản trị website
Website mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Website là yếu tố giúp doanh nghiệp tăng cao hiệu quả bán hàng là kênh xây dựng thương hiệu không thể thiếu.

 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng nhanh chóng
 • Phạm vi khách hàng mở rộng hơn, tính tương tác cũng từ đó mà tăng cao
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Nền tảng cho sản phẩm bán hàng, khả năng phân tích sản phẩm cao.
 • Cập nhật các thông tin về doanh nghiệp nhanh chóng.
 • Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp hơn
 • Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thực hiện các công tác tuyển dụng, đào tạo một cách bài bản nhất khi đã có được hệ thống website chuyên nghiệp

SEM

SEM là thuật ngữ mô tả hoạt động Marketing trên công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing). SEM là công cụ thu hút khách hàng trực tiếp, khi người dùng ngày càng sử dụng internet nhiều hơn, nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng cao, đồng nghĩa với việc khả năng tìm kiếm thông tin online của họ cũng tăng dần, lúc này, SEM sẽ vào vị trí làm tròn nhiệm của nó. SEM có thể chia làm 2 loại, SEOPPC (quảng cáo Google Adwords).

Quảng cáo Adwords

Đây là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, qua đó, website của doanh nghiệp sẽ xuất hiện ở những vị trí cao khi người dùng sử dụng từ khoá liên quan để tìm kiếm và doanh nghiệp chỉ phải trả tiền khi người dùng click vào. Quảng cáo Google Adwords giúp cho doanh nghiệp cũa bạn thu hút lưu lượng truy cập nhanh chóng trong thời gian ngắn, thay vì đầu tư tìm kiếm lượt truy cập tự nhiên cần thời gian rất dài. Với hình thức này, nhà quảng cáo có quyền đặt định giá thầu cho mỗi chiến dịch quảng cáo, để quảng cáo của mình xuất hiện tại vị trí đầu tiên khi người dùng tìm kiếm.

Quảng cáo google adwords - Tinh Tế Ads

Những ưu điểm google adwords mang lại
 • Nhanh chóng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, có thể lên nhanh chỉ sau 15 phút cài đặt chiến dịch. Tuy nhiên đây cũng là nhược điểm, xuất hiện nhanh chóng thì biến mất cũng nhanh chóng.
 • Có thể quảng cáo rất nhiều từ khoá cùng một lúc
 • Đo lường chính xác hiệu quả quảng cáo.

SEO

SEO là viết tắt của thuật ngữ Search Engine Optimization. SEO là tập hợp tất cả những hoạt động tối ưu hoá đề xuất tìm kiếm của website, làm cho website thân thiện với máy chủ tìm kiếm hơn, đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm người khi người dùng tìm kiếm bằng các từ khoá liên quan. SEO là một hoạt động cần thời gian dài, đòi hỏi am hiểu sâu rộng và kiến thức chuyên môn của các chuyên viên.

Dịch vụ Seo Web - Tinh Tế Ads

Thực thi SEO như thế nào?

1. Phân tích từ khoá: phân tích từ khoá chính là hoạt động không thể thiếu khi bắt đầu làm SEO cho website. Đơn giản là vì, chúng ra cần có một nghiên cứu và phân tích chính xác rằng người dùng sẽ có xu hướng tìm kiếm như thế nào, đối thủ ra sao, mức độ khó của từ khóa, từ khoá mà người dùng tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm là gì? Từ đó đánh giá chính xác lợi ích mà từ khoá mang lại và chúng ta biết được sẽ đưa website của mình lên top bằng từ khoá nào.

2. Phát triển nội dung: nội dung là việc tiếp theo cần được đầu tư xây dựng. Chúng ta khộng thể làm SEO nếu bài viết không được tối ưu hoá chuẩn SEO. Đồng thời, bài viết có chất lượng thông tin, nội dung tốt, mới lạ cũng sẽ được đánh giá cao hơn, thân thiện với các bot tìm kiếm, từ đó cũng giúp cho website thăng hạng.

3. SEO on page: sau khi đã có được từ khoá làm SEO, đầu tư nội dung bài bản, các SEO-ers sẽ tiến hành tối ưu hoá nội dung trên website của mình, thông qua việc tối ưu hoá cấu trúc URL, tiếp tục tối ưu thẻ title, định dạng các thẻ heading, meta description, mật độ từ khoá phủ rộng nội dung như thế nào là phù hợp,….. nhằm thân thiện với các bot tìm kiếm hơn nữa.

4. SEO off page: đây là hoạt động làm thăng hạng website bằng cách đi các liên kết (backlinks) trỏ về website của mình, đồng nghĩa với việc, website của bạn có nhiều backlinks chất lượng thì thứ hạng từ khóa của bạn càng cao.

5. Sử dụng thủ thuật SEO: Trong seo còn rất nhiều thủ thuật khác để giúp việc seo nhanh và hiệu quả hơn, nên sử dụng các thủ thuật white hat seo để giúp quá trình seo hiệu quả và bền vững. Tránh dùng các thủ thuật gian lận (black hat seo) để mau lên top vì có thể sẽ bị google phạt.

SEO là một hoạt động đầu tư thời gian dài, tương đồng với cả quá trình xây dưng thương hiệu, không phải chỉ là trả tiền để có được thức hạng ngay lập tức, nên tỷ lệ click vào kết quả SEO cao hơn Adwords cũng là điều dễ hiểu.

Viral Marketing

Viral Marketing được hình thành dựa trên nguyên tắc lan truyền thông tin, tạo ra các hoạt động hay các chương trình liên kế thông qua nền tảng là các mạng xã hội, diễn dàn hay blog,.. Đây là một chiến thuật khuyến khích sự truyền tải thông tin từ một cá nhân nào đó đến một cộng đồng hay từ cộng đồng này sang công đồng khác, và tốc độ lan truyền của nó phải được tính bằng cấp số nhân.

Viral Marketing - Tinh Tế Ads

Các hình thức Viral Marketing hiệu quả
 • Cảm xúc, đây chính là mấu chốt của sự thành công trong các chiến dịch Viral. Tập trung 100% vào cảm xúc, đánh mạnh vào tâm lý những người tiếp nhận thông tin là một kế hoạch viral hiệu quả.
 • Thực hiện một điều gì đó thật đặc biệt, mấu chốt là để tạo ấn tượng, luôn gợi nhớ cho những ai đã bắt gặp nó.
 • Kể một câu chuyện hấp dẫn nhưng chân thật nhất vì sự thật luôn luôn chạm đến trái tim của mỗi người, điều này còn phụ thuộc vào độ khéo léo của người truyền tải.
 • Tạo một câu chuyện mở, đặt vấn đề sẽ làm gì tiếp theo. Hãy tạo hấp dẫn cho người hâm mộ đang quan tâm đến chiến dịch của bạn bằng một câu chuyện dự dịnh sẽ nối tiếp sau đó nữa.
 • Kêu gọi hành động, chia sẻ. Khi nội dung chiến dịch đủ hay và thú vị, việc kêu gọi chia sẻ để kết nối và lan rộng là một việc không thể thiếu.

Social Media

Là xu hướng Marketing Online hot nhất trong vài năm trở lại đây. Thông qua các mạng xã hội phổ biến, người dùng kết nối với nhau để chia sẻ thông tin hay cùng bàn luận về một chủ đề/sản phẩm/dịch vụ nào đó. Social Media là một hệ thống tiếp nhận thông tin, bàn luận thông qua comment, vote,… có thể xảy ra ở cùng một thời điểm.

Social Media - Tinh Tế Ads

Social Media mang lợi cho doanh nghiệp những lợi ích gì?
 • Hiệu quả lan truyền rất cao với tốc độ truyền tải thông tin nhanh chóng, tiếp cận với một lượng khổng lồ người dùng sử dụng internet.
 • Chi phí không quá cao, có thể tuỳ chọn được đối tượng tiếp cận.
 • Social media sẽ thực sự rất hữu ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các bạn bán hàng online ở những bước đầu xây dựng khi chưa có đủ ngân sách để triển khai các kênh marketing online khác vì nó rất hiệu quả trong hoạt động giới thiệ sản phẩm, đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng bằng tốc độ lan truyền thông tin nhanh chóng, mà kênh Social Media phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay đang thực hiện rất tốt điều đó là Facebook và tiếp đến sẽ là Zalo và Instagram.
 • Socila media còn giúp cho doanh nghiệp tạo được kết nối giữa khách hàng với nhau, làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu cao hơn.

Email marketing

Email Marketing là hình thức quảng bá thương hiệu, sản phẩm thông qua việc chủ động gửi mail đến khách hàng. Hình thức có thê mang lại là gửi mail nhưng chương trình khuyến mãi, chương trình quà tăng/coupon, mua hàng giá ưu đãi,… mà ở đó khách hàng có thể nhận thấy được ngay những giá trị mang về nhưng đừng quá lạm dụng việc gửi mail cho khách hàng vì điều này có thể khiến họ thấy bị làm phiền và từ chối sản phẩm của bạn luôn đấy nhé.

Email Marketing cho doanh nghiệp - Tinh Tế Ads

Làm thế nào đế Email Marketing phát huy đúng hiệu quả của nó?
 • Chọn lọc để thu thập email tốt: email khách hàng triển khai phải được thu thập dựa trên những khách hàng đã biết đến hoặc đã dùng qua sản phẩm của bạn, họ là những người có thể đã follow fanpage doanh nghiệp hoặc subcribe website, chắc chắn rằng những người này có một độ quan tâm nhất định đến sản phẩm của bạn.
 • Khai thác từng ngách email phù hợp: đa số người dùng sẽ không sử dụng email để mua hàng mà chỉ dùng nó để đăng ký tài khoản online mà thôi nên bạn cũng nên lưu ý điều này để khai tốt tất cả các ngách cho kế hoạch của mình nhé.
  Chú ý nội dung và tần suất gửi mail: nội dung cần tập trung tạo ấn tượng và làm nổi bật giá trị mà khách hàng nhận được, tránh sale quá đà. Tần suất gửi cũng chỉ dao động ở mức 2 -3 mail/tuần là hợp lý.

Kết luận về Marketing Online

Marketing Online là hoạt động không thể thiếu trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay cùng với tốc độ cạnh tranh giữa các thương hiệu ngày một khốc liệt. Tuỳ vào nội tại doanh nghiệp, thị trường hoạt động, đối tượng khách hàng và các đối thủ cạnh tranh mà các doanh nghiệp có thể tuỳ chọn cho mình cách triển khai phù hợp. Hi vọng bài viết trên đây đã mang đến một cái nhìn tổng thể nhất cho các hoạt động marketing online mà các doanh nghiệp đang cân nhắc và có phương án lựa chọn hợp lý cho mình.

Hotline